Closing Time là gì?

Closing Time là gì?

Closing Time là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thời gian là yếu tố rất quan trọng. Vì nó quyết định liệu hàng hóa có đến đúng hẹn hay không. Một thuật ngữ mà nhiều người thường nhắc đến là Closing Time. Vậy thì, Closing Time là gì? Bạn cần lưu ý những gì để tránh việc bị trễ giờ? Hãy cùng tìm hiểu thêm cùng An Giang Logistics!

Closing Time là gì?
Closing Time là gì?

Closing Time

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Closing Time còn được biết đến với tên gọi là thời gian cắt máng. Đây là thời điểm cuối cùng mà người xuất khẩu cần hoàn thành thủ tục hải quan và thanh toán container để xếp và dỡ hàng lên tàu. Nếu quá Closing Time, tàu sẽ không chấp nhận hàng và nó sẽ được coi là bị bỏ rơi.

Đối với hàng hóa đóng container đầy, trên các tuyến đường trong khu vực châu Á. Thời gian cắt máng có thể là 1-2 ngày trước khi tàu xuất phát. Tuy nhiên, đối với những chuyến đi xa hơn, thời gian cắt máng có thể kéo dài tùy thuộc vào quy định của từng công ty vận chuyển.

Đối với hàng lẻ, thời gian cắt máng thường sẽ lâu hơn trước ngày xuất phát tàu. Bởi vì hàng lẻ thường mất nhiều thời gian để hợp nhất hàng hóa của các công ty vào cùng một container. Và sau đó phải đi qua thủ tục hải quan để xuất khẩu hàng hóa này.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với các hãng vận chuyển, bạn cũng có thể yêu cầu thêm thời gian để cắt máng. Nếu bạn gặp vấn đề và không thể giao hàng cho thanh toán đúng hạn, bạn có thể yêu cầu thêm vài giờ để hỗ trợ khi cần thiết.

Các đối tượng liên quan đến Closing Time:

Người nhập khẩu:

Đây là người mua. Họ xác định nhu cầu ở một địa điểm, tìm kiếm nhà cung cấp trên toàn cầu và đặt hàng.

Người xuất khẩu:

Một người bán sản xuất hoặc mua hàng dựa trên nhu cầu của người mua.

Ngân hàng:

Đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại quốc tế. Họ là người tài trợ, thương lượng hợp đồng mua bán và giữ gìn hàng hóa.

Công ty bảo hiểm:

Là một phần của quá trình vận chuyển, họ giúp doanh nghiệp bảo vệ khỏi những rủi ro liên quan đến vận chuyển.

Forwarder:

Một đại lý làm việc với các bên tham gia để thực hiện quá trình vận chuyển thay mặt người mua và người bán.

CHA (Customs House Agent):

Đại lý hải quan hỗ trợ người xuất khẩu và nhập khẩu nhận hải quan từ các cơ quan.

Hãng vận chuyển:

Một công ty sở hữu tàu vận chuyển hàng hóa từ cảng xuất phát đến cảng đích.

Hải quan:

Là cơ quan hải quan của ít nhất hai quốc gia, quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Cơ quan hải quan cung cấp giấy phép hải quan cho hàng hóa rời khỏi quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu vào quốc gia nhập khẩu, vv.

Xem thêm:

Vận chuyển hàng hóa từ Cần Thơ đi Hàn Quốc giá rẻ

Một số lưu ý khi Closing Time bị trễ:

  • Điều cần nhấn mạnh là vai trò của Forwarder (cá nhân/doanh nghiệp) rất quan trọng. Vì họ có giọng nói tốt hơn với các hãng vận chuyển.
  • Trong thời điểm này, Forwarder cần liên lạc với bộ phận bán hàng của hãng vận chuyển. Họ sẽ là người có thể hỗ trợ bạn càng nhiều càng tốt bằng cách thông báo cho bộ phận OPS tại cảng và tàu để hỗ trợ bạn. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần yêu cầu số điện thoại của bộ phận OPS để liên lạc trực tiếp với người xử lý hàng hóa tại cảng để đề nghị sự giúp đỡ.
  • Các thủ tục cần thực hiện là yêu cầu một mẫu từ công ty vận chuyển (với chữ ký và dấu của công ty vận chuyển) và mang đến khu vực terminal của cảng để xác nhận và ghi vào sổ tàu.
  • Nếu bạn không kịp thời, bạn cần thông báo cho công ty vận chuyển để họ có thể sắp xếp lại hàng hóa của bạn cho chuyến đi khác. Tránh tình huống hàng đã được đặt trên tàu nhưng việc hủy bỏ sẽ ảnh hưởng đến cả hai bên.

Một số quy định về Closing Time:

Thường, các hãng vận chuyển sẽ có quy định về thời gian cắt máng cụ thể bao gồm:

  • S/I Cut Off Time: Đây là hạn cuối cùng để nộp thông tin chi tiết về hàng hóa để tàu có thể tạo hóa đơn vận đơn. Thông thường, thông tin này cần được hoàn thành 2-3 ngày trước khi tàu rời cảng.
  • VGM/CY (PORT) Cut Off Time: Đây là thời hạn cuối cùng cho chủ sở hữu hàng hóa xuất khẩu cung cấp xác nhận về lượng hàng trong container đã đóng gói và đưa hàng đến khu vực cảng để xếp lên tàu. Thông thường, điều này phải được thực hiện 1 ngày trước khi tàu rời bến.
  • Đôi khi, một số hãng vận chuyển cũng quy định thời gian cắt máng để xác nhận nội dung của vận đơn (B/L Cut Off Time) hoặc thời gian cuối cùng để khai báo hàng hóa nhập khẩu.

Dựa trên thời gian cắt hàng, người gửi hàng sẽ tính toán thời điểm phù hợp nhất để đưa container đến cảng. Tránh tình huống hàng hóa đến quá sớm hoặc giao hàng gần thời gian cắt máng để tránh phải trả thêm chi phí lưu kho hoặc hàng không đến tàu đúng thời gian, buộc phải đợi chuyến tiếp theo và bị lỡ cuộc hẹn với khách hàng.

Hi vọng bài viết trên đã mang lại thông tin về ý nghĩa của Closing Time và các lưu ý liên quan. Đây là kiến thức mà bất kỳ ai liên quan đến lĩnh vực logistics đều cần biết.

Xem thêm:

Gửi bún gạo lứt khô đi Úc nhanh chóng